CÂU CHUYỆN IB
IB  viết tắt là Introducing Broker,  là hình thức hợp tác đơn giản nhất giữa một cá nhân (hoặc cty) với một Cty môi giới – Sàn (gọi là Broker).

Nếu bảo tôi là IB thì cũng đúng, vì tôi là người giới thiệu khách hàng, tôi có thu nhập nhờ công việc đó dù không nhiều.

Nhưng bảo tôi không phải IB Forex thì cũng đúng, vì tôi không mấy khi nói chuyện với khách hàng, không tư vấn, không phân tích, không tín hiệu.
Tôi là affiliate đúng hơn. Tất cả khách hàng có được nhờ cái banner, ai đọc bài của mình, thấy vui thì họ click vào ủng hộ, chứ thực ra sàn nào tốt và nổi thì họ đã biết thừa, thậm chí có tài khoản từ lâu rồi.
Mỗi khi có một trader đăng ký vào cái banner đó mà cần tư vấn, tôi đều đưa cho họ một lời khuyên giống nhau: Chơi lệnh thật nhỏ thôi.

Ai vào môn này cũng biết rằng, người mới chơi, kiểu gì cũng bị thị trường "làm gỏi" một đôi lần là ít.
Sau đó, có người bỏ cuộc, có người cay cú, có người may mắn tìm được phương pháp tốt hơn. Nhưng dù thông minh đến đâu, cũng không tránh được những cú ngã sấp mặt ấy.
Cú ngã ấy, nếu là một tài khoản nhỏ theo kiểu "mất thì thôi", nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Nhưng nếu là những cú ngã mạnh, nó có thể khiến chúng ta kiệt quệ cả tinh thần lẫn vật chất.
Cũng vì kiểu hỗ trợ đó mà bất chấp lượng đăng ký rất đông, hoa hồng của tôi chỉ lèo tèo vài đồng lẻ như mấy anh em mới vào nghề, nhưng họ làm IB kiểu đội nhóm hổ báo, sư tử, đại bàng... Thôi thì vui vẻ vì đấy có phải mục đích của mình đâu.

Mấy ông quản lý sàn thường xuyên gọi điện giục: Khách anh nhiều vậy sao không push volume đi anh? Tôi đành chối quanh bảo là bận rộn. Lâu lâu tự nhiên có hôm hoa hồng tăng vọt, nửa ngày bằng luôn một tháng. Thế là biết có một trader sắp đi về nơi xa lắm, tâm trạng hỗn loạn chẳng biết nên vui hay nên buồn. Cũng là tiền thật, nhưng chỉ một hai hôm lại biến mất vì các cụ vẫn nói:
Anh hùng hay đi cùng liệt sĩ, đời là như vậy.

Con người kể cũng lạ, bất kể có khuyên bao nhiêu, họ luôn cảm thấy cơ hội trước mắt là không thể bỏ lỡ. Tôi thường bảo họ rằng, dù tài khoản chỉ có 50$ - 100$ nhưng nếu chơi tốt thì sợ gì không có cơ hội làm giàu. Thị trường vẫn ở đấy, ngày nào chả lên và xuống. Nhưng phần lớn người ta vẫn trade như thể họ đang bị bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn cuối, phải tranh thủ nốt mấy ngày còn lại chơi thật lớn để kiếm một gia tài để lại cho con cháu vậy.

Mỗi lần tôi nói về rủi ro, lại có rất nhiều khách hàng chê cười và thậm chí mỉa mai, có khi gác máy luôn. Họ bảo ở chỗ này, chỗ kia chơi toàn 90% win, thắng toàn 200% một tháng. Tôi khuyên như thế chứng tỏ trình độ còn dở. Chán muốn khóc, nhưng tôi không khóc cho mình mà khóc cho họ.
Đặc biệt là những lúc thị trường biến động mạnh (như mấy ngày gần đây), là lúc các "zero trader" (người chơi không chút kinh nghiệm nào) xuất hiện ồ ạt. Đúng ra với vị trí của mình, tôi phải thấy vui, nhưng thực tế đó là những ngày rất căng thẳng khi nghĩ cách làm sao thuyết phục mọi người chơi nhỏ lại?


Để giá dầu đi từ 200 xuống 100, nó có thể là một hành trình dài. Nhưng từ 20 xuống 10 có khi chỉ cần chợp mắt một tí. Và thế là một cái nhà có thể chỉ còn nửa cái nhà, hoặc tệ hơn nữa là margin call. Khách nhắn tin "biết thế em nghe bác". Câu nói đồng nghĩa với họ đã bỏ ngoài tai những lời khuyên trước đó.

Tôi vẫn trung thành với kiểu làm IB không giống ai mấy năm nay, và vẫn chưa có tiền mua xe sang hay đếm đô la bằng từng cọc như các bạn IB khác. Nhưng thôi, mỗi người một chí hướng, cứ làm ấm trà và bình tĩnh sống anh em ạ.
Còn với các anh em mới bước vào trade, hy vọng anh em hiểu tiền thì ai cũng quý, nhưng mong anh em cứ trade từ tốn, thong thả trên tài khoản nhỏ và chơi an toàn chứ đừng mạo hiểm.
Nếu một IB khuyên bạn chơi nhỏ, hãy cứ lắng nghe vì đó không phải sự rụt rè, mà là sự tỉnh táo cần thiết trong cái cuộc chơi đỏ máu này.


Chu Ngọc Cường

Để bắt đầu tham gia Giao dịch tài chính:


Viết nhận xét

Các bạn có thể viết lời nhận xét cho bài viết, nhưng cần tuân thủ một số quy tắc sau:

» Các nhận xét/bình luận phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Viết bằng tiếng việt có dấu hoặc tiếng Anh. Nội dung viết không dấu sẽ bị xóa.
» Hãy để lại tên của bạn khi nhận xét/bình luận, để tôi có thể dễ dàng trả lời bạn khi cần.

Chúc các bạn tìm được những kiến thức bổ ích khi tình cờ ghé thăm blog này.