ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA ĐẦU TƯ MỚI VÀ NHÀ ĐẦU TƯ LÂU NĂM

So sánh cách nói chuyện giữa nhà đầu tư mới và nhà đầu tư lâu năm: Đâu là điểm khác biệt? 

Xin chào anh em. Chuyện là mấy bữa trước buồn buồn đi cafe một mình, cũng không để ý gì lắm cho đến khi tình cờ biết được bàn cạnh bên 4 người cũng là dân đầu tư, nghe ngóng dăm ba câu thì biết được có 3 người đang bắt đầu và tìm hiểu về chứng khoán-tiền tệ và xin chỉ dạy từ người còn lại (chắc là dân đầu tư lâu năm).

Cũng không muốn nghe lỏm gì đâu nhưng mà họ nói cũng to với lại muốn tập trung vào việc của mình cũng không được vì theo bản năng nghề nghiệp rồi. Nghe xong câu chuyện của họ tôi thấy một vài điểm khá thú vị mà trước đây chưa từng chú ý đến và muốn chia sẻ với anh em trong những ngày cuối tuần rãnh rỗi này.

SỰ KỲ VỌNG ĐẶT VÀO VIỆC ĐẦU TƯ LÀ RẤT KHÁC NHAU


Nếu như những nhà đầu tư lâu năm mà ví dụ là ông bạn sư phụ ngồi bàn bên kia tỏ ra rất từ tốn, bình thản và đôi khi không hào hứng gì cho lắm với việc lợi nhuận thì 3 người kia lại khác hoàn toàn. Từ cách họ đặt câu hỏi như: "Bây giờ em bắt đầu thì cỡ bao lâu kiếm tiền được vậy anh?" hay "Mất mấy năm để được như anh, một tháng chắc anh kiếm được nhiều tiền lắm hả?".

Họ rất hào hứng và liên tục đặt những câu hỏi về lợi nhuận cũng như thời gian để đạt được điều đó, thế mới thấy được cách suy nghĩ về nghề nghiệp khi mới bắt đầu nó mới đơn giản làm sao. Đa số những nhà đầu tư mới thích nói về lợi nhuận và thời gian để đạt được nó cũng như việc thích được nghe người khác vẽ ra con đường toàn màu hồng trên thị trường.

Nhà đầu tư mới thường đặt rất nhiều kỳ vọng vào thị trường cũng như khả năng thành công mình có thể đạt được​

Còn đối với những nhà đầu tư lâu năm, do đã trải qua quá nhiều chuyện nên họ hiểu được sự khó khăn mà thị trường mang lại, tính cách cũng trầm hơn, từ tốn cả trong cách nói chuyện và hành động. Một điều rất đúng nữa mà tôi thấy đó là người mới có tình yêu với nghề rất mãnh liệt, dù mới biết thôi nhưng cách nói chuyện kiểu "thề sông hẹn biển", đời đời kiếp kiếp thiếp chỉ theo chàng ấy, đôi ta cùng sánh bước và cuối cùng mãi bên nhau!!

Còn đối với những "bô lão" thì họ lại tỏ vẻ hờ hững, coi đầu tư là một nghề bình thường như mọi nghề khác chẳng có gì là cao siêu ở đây cả. Những điều tôi vừa nói ở trên rất giống với mối quan hệ nam nữ, anh em cứ nghĩ nhà đầu tư mới giống như khi đang tán em nào đó và trong thời kỳ mới yêu nhau, cuộc sống phía trước thật bằng phẳng và toàn là tình yêu dành cho nhau. Ngược lại, nhà đầu tư lâu năm thì như giai đoạn cưới nhau về rồi, không còn mãnh liệt như trước, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và nhiều lúc cảm thấy...chán chán.

Có anh em nào không đồng ý với ý kiến này không?

 KHÁC NHAU CẢ TRONG LÚC BÀN VỀ THỊ TRƯỜNG

Đây là điều tiếp theo tôi rút ra được về sự khác nhau giữa hai cá nhân này. Khi bàn về thị trường, thường thì mấy anh em mới rất thích nói về các phương pháp, hệ thống, bí kíp để áp dụng vào thị trường.

Phương pháp nào càng phức tạp, càng cao siêu thì càng được nhiều người quan tâm vì họ nghĩ như vậy mới thể hiện được trình độ và sự hiểu biết sâu rộng của mình về thị trường. Đặc biệt, những cụm từ như "bí kíp", "chén thánh" được rất nhiều người săn đón và sẵn sàng lôi ra "chém gió" cả ngày trời không hết kiến thức của mình.

Đôi lúc, những kiến thức mà nhà đầu tư mới học là rất cao siêu, tôi xem qua cứ như lạc trong tiếng Ả rập


Trái ngược hoàn toàn đó là những anh em lâu năm lại thích nói về những rủi ro, cách nói chuyện của họ rất đơn giản, không có gì phức tạp và cao siêu. Nhẹ nhàng từ cách nói chuyện đến việc bàn về những biến động trên thị trường dạo gần đây và những rủi ro có thể ảnh hưởng đến tài khoản của họ là điều mà những nhà đầu tư lâu năm quan tâm.

Xem thêm: 5 giai đoạn tâm lý mà mọi nhà đầu tư thành công đều phải trải qua. Anh em đang ở giai đoạn số mấy?

Anh em thích nghe những vấn đề gì khi nói về thị trường?

LỢI NHUẬN VÀ KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG CŨNG LÀ ĐIỂM KHÁC BIỆT TIẾP THEO

Những vấn đề nhạy cảm như tiền bạc, lợi nhuận cũng là vấn đề được nhiều anh em mới quan tâm như câu hỏi: "1 tháng chắc anh kiếm được nhiều lắm hả?". Tôi ngồi bên này nghe câu này thấy hơi nhột nhột nghĩ thấy khó xử cho ông bạn bàn kia rồi. Chẳng lẽ nói: "1 tháng anh kiếm được vài trăm chai thì không biết khiêm tốn gì rồi với lại không biết tụi nó có tin không nữa. Nói sự thật sáng nay mới ăn gói mỳ xong đến gặp mấy anh em đây thì lại không hay". :D

Đây cũng là một điểm khác nhau nữa, nếu như những anh em mới luôn nghĩ việc đầu tư tài chính là phải lời lãi tiền trăm triệu, tiền tỷ trở lên thì những anh em lâu năm lại thực tế hơn rất nhiều, tôi đã từng nghe nhiều anh em nói với nhau rằng:

"Tháng này đói quá bác ơi, kiếm được có chút đỉnh, tháng trước còn hòa vốn nữa". Cách nghĩ về thành công và con đường làm giàu cũng rất khác nhau, những người mới chỉ muốn giàu nhanh chóng, làm mọi cách để kiếm được tiền từ thị trường thì những nhà đầu tư lâu năm lại muốn tài khoản mình không bị hao hụt, quản lý vốn và tránh những rủi ro ảnh hưởng đến tài khoản trước khi nghĩ đến việc sinh lời.

Nhưng không hẳn là không có điểm giống nhau và đây là một ví dụ hehe

Trên đây đều là những điều tôi rút ra được trong quá trình tiếp xúc và nói chuyện với những nhà đầu tư khác nhau, có người mới bắt đầu được 1 tháng, có người đã trải qua 1 năm và cũng có người đã dành tình yêu với đầu tư tài chính trong cả 20 năm. Mỗi người đều cho tôi những ấn tượng và những điều đáng để học hỏi, giúp tôi hoàn thiện bản thân hơn. Anh em có ý kiến gì muốn thêm hoặc muốn chia sẻ hãy comment bên dưới nhé. Chúc anh em ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ!

Nguồn: KakataĐể bắt đầu tham gia Giao dịch tài chính:


Viết nhận xét

Các bạn có thể viết lời nhận xét cho bài viết, nhưng cần tuân thủ một số quy tắc sau:

» Các nhận xét/bình luận phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Viết bằng tiếng việt có dấu hoặc tiếng Anh. Nội dung viết không dấu sẽ bị xóa.
» Hãy để lại tên của bạn khi nhận xét/bình luận, để tôi có thể dễ dàng trả lời bạn khi cần.

Chúc các bạn tìm được những kiến thức bổ ích khi tình cờ ghé thăm blog này.