5 GIAI ĐOẠN TÂM LÝ PHẢI TRẢI QUA CỦA MỘT NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG – PHẦN 2

Xin chào anh em. Nếu như trong những bài viết trước tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho mình một hệ thống và kiến thức trước khi giao dịch thì hôm nay tôi xin trình bày đến anh em một vấn đề quan trọng không kém đó là sự chuẩn bị tâm lý mà ai cũng nên có để không thất vọng trước thị trường. Đây đều là 5 giai đoạn mà mọi nhà đầu tư thành công đều phải trải qua. Tôi nghĩ đây là điều rất cần thiết đối với những anh em mới vào nghề hoặc kể cả những ai giao dịch lâu năm nhưng vẫn cháy tài khoản liên tục và có ý định bỏ nghề.

Anh em nào chưa xem phần 1 thì có thể bấm vố link này để xem lại nhé:
Và sau đây là 3 giai đoạn còn lại trong chuỗi 5 giai đoạn tâm lý mà mọi nhà thành công phải trải qua:


GIAI ĐOẠN 3: BỚT NÓNG VỘI VÀ BÌNH TĨNH HƠN NHƯNG VẪN THUA LỖ


Những ai đã vượt qua giai đoạn 2 và chấp nhận sự thật kiếm tiền từ thị trường này không dễ dàng tí nào sẽ bước tiếp sang giai đoạn 3. Khi đó bạn sẽ bình tĩnh và cẩn thận hơn trong từng hành động của mình, không giao dịch bừa bãi như trước nữa. Đi tìm cho mình một hệ thống hoàn chỉnh là tuân theo nó là nhiệm vụ của chúng ta lúc này. Nhưng đó có phải là điều dễ dàng?

Không hề nhé, sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Và khi tìm ra hệ thống phù hợp với bản thân sẽ là đến lúc bạn áp dụng nó vào thị trường, dần dần cảm thấy mọi chuyện ổn định trở lại. Nhưng kết quả vẫn chưa được như bạn mong muốn, lệnh thua vẫn nhiều hơn lệnh thắng và vẫn còn nhiều sai sót trong việc lựa chọn thời điểm giao dịch. Giai đoạn này mặc dù đã rất cố gắng nhưng vẫn thua lỗ và điều này là chuyện bình thường.


Có anh em nào 20 năm rồi vẫn trong tình trạng này không?:D​

Sẽ có nhiều người bỏ cuộc tại đây khi quá chán nản và dần cạn kiệt niềm tin vào thị trường. Nếu ai đang trong giai đoạn này, lời khuyên của tôi là hãy cứ tiếp tục tin tưởng vào hệ thống của mình và hoàn thiện nó hơn chứ không nên tiếp tục tìm kiếm điều gì đó mới mẻ. Không nên nghe mọi người nói rằng phương pháp này hay lắm đánh đâu thắng đó hoặc cố gắng bắt đáy, đỉnh vì đây là điều rất khó khăn.

Cũng giống như việc tìm "chén thánh" vậy, nghe nói rất nhiều nhưng chưa có ai dám chắc 100% hệ thống của mình là "chén thánh", áp dụng đúng với mọi người, mọi trường hợp cả. Bởi vì sao? Vì mỗi người có một phong cách giao dịch riêng, một suy nghĩ riêng và tâm lý khác biệt, không ai giống ai cả.

Những phương pháp như đầu tư giá trị, Market Profile, sóng Elliott, Ichimoku, Bollinger bands, RSI...và còn rất nhiều phương pháp khác nữa nhưng có ai giỏi tất cả chúng đâu. Vì vậy đừng cố gắng phái biết mọi "món" như thế mà hãy cố gắng luyện tập nâng cao trình độ của mình vào hệ thống bạn cho là phù hợp nhất với bản thân.

Hệ thống giao dịch của anh em là gì?

GIAI ĐOẠN 4: DẦN HOÀN THIỆN HỆ THỐNG VÀ TÂM LÝ GIAO DỊCH


Anh em nào đến được giai đoạn này thì tôi xin chúc mừng, bởi vì đã hơn được rất nhiều người rồi. Và khi đã đến bước này, tôi tin anh em đều là những người kiên trì, biết tiếp thu và học hỏi, điều này rất quan trọng đối với một nhà đầu tư. Trong giai đoạn này, chúng ta không phải những "ma mới" của thị trường nữa, không dễ để lừa gạt và tâm lý giao dịch cũng được nâng lên đáng kể trước sự khắc nghiệt của thị trường.

Và đáng mừng đến lúc này bạn sẽ không thua lỗ nữa, ít nhất là như vậy trước khi muốn nghĩ đến việc làm giàu. Tin tưởng vào hệ thống, không nóng vội vào lệnh và một khi quyết định sẽ chấp nhận cho dù kết quả có như thế nào.

Nói chung bạn có thể cân đối được tài khoản của mình và không bị thiệt hại gì quá đáng kể như trong những giai đoạn trước. Luôn tuân theo kế hoạch đặt ra, không phá vỡ nó dù thắng hay thua và hướng đến việc thu lợi nhuận cho mình mỗi tuần, mỗi tháng dù có thể chỉ là một khoản nhỏ thôi nhưng đó là điều rất đáng mừng bởi bạn đang đi đúng hướng và trình độ của bạn ngày càng cao siêu hơn.

Anh em nào đang trong giai đoạn này, tôi nghĩ điều cần làm là không thay đổi gì nữa chỉ cần duy trì nó và để thời gian trên thị trường sẽ cho chúng ta kinh nghiệm, điều còn thiếu của một nhà đầu tư lão luyện.

GIAI ĐOẠN 5: TU THÀNH CHÁNH QUẢ VÀ THẤY THỊ TRƯỜNG MÀU HỒNG TRỞ LẠI

Đây là giai đoạn cuối cùng mà một nhà đầu tư thành công phải trải qua. Giai đoạn này tuy là cuối cùng nhưng cũng là dễ chịu nhất trong số 5 giai đoạn. Vì sao tôi lại nói như vậy? Bởi vì ai đã trải qua "4 kiếp nạn" kia rồi, chịu bao nhiêu đắng cay, khổ cực và tiền bạc, công sức bỏ ra thì việc tu thành chánh quả không phải là điều dễ chịu và xứng đáng nhất để mọi anh em hướng đến hay sao?

Khi đến được bước này, đầu tư giống như là một khả năng trong vô thức của bạn rồi giống như việc cầm bút để viết vậy, mọi việc đều rất tự nhiên và thoái mái như thể bạn nắm bắt được thị trường này vậy. Biết khi nào nên tham gia, khi nào nên đứng ngoài và thời điểm thích hợp để vào lệnh là những điều mà chắc chắn những điều này người mới không thể biết được.

Hệ thống đã hoàn chỉnh, kinh nghiệm đã có đủ để bạn biết nên làm gì trong trường hợp này, lợi nhuận lúc này chắc chắn sẽ tăng lên rồi và tôi chắc chắn khi anh em nào đến được giai đoạn này sẽ lấy lại được tất cả những gì đã mất trước kia và thậm chí còn hơn rất nhiều lần.

Nhiều người sẽ ngưỡng mộ, học hỏi và muốn bạn cho lời khuyên về thị trường, đây đều là những điều hoàn toàn xứng đáng bởi những gì đã trải qua. Điều cần làm lúc này là hãy duy trì nó, vẫn tuân theo kế hoạch và hưởng thụ thành quả mình đã tạo ra.

Đến được giai đoạn này anh em sẽ nổi tiếng như siêu sao, đi đâu cũng được nhiều người chào đón​

TỔNG KẾT LẠI 5 GIAI ĐOẠN MÀ MỘT NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG PHẢI TRẢI QUA

+ Giai đoạn 1: Ảo tưởng về thị trường và khả năng thành công

+ Giai đoạn 2: Vỡ mộng với chứng khoán và nảy sinh cảm giác hận thù

+ Giai đoạn 3: Bớt nóng vội và bình tĩnh hơn nhưng vẫn thua lỗ

+ Giai đoạn 4: Dần hoàn hiện hệ thống và tâm lý giao dịch

+ Giai đoạn 5: Tu thành chánh quả và thấy thị trường màu hồng trở lại

Trên đây là 5 giai đoạn mà theo tôi nhà đầu tư nào muốn thành công cũng phải trải qua. Mặc dù rất khó khăn để đến được bước số 5 và theo thực tế chỉ có 5% làm được điều này nhưng tôi hy vọng qua bài viết này, anh em sẽ có cái nhìn đúng đắn và biết được mình đang trong giai đoạn nào để cố gắng phát triển và hướng tới khả năng "tu thành chánh quả". Anh em đang trong giai đoạn nào và có ý kiến, đóng góp gì muốn chia sẻ hãy comment bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé!

Nguồn: kakataĐể bắt đầu tham gia Giao dịch tài chính:


Viết nhận xét

Các bạn có thể viết lời nhận xét cho bài viết, nhưng cần tuân thủ một số quy tắc sau:

» Các nhận xét/bình luận phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Viết bằng tiếng việt có dấu hoặc tiếng Anh. Nội dung viết không dấu sẽ bị xóa.
» Hãy để lại tên của bạn khi nhận xét/bình luận, để tôi có thể dễ dàng trả lời bạn khi cần.

Chúc các bạn tìm được những kiến thức bổ ích khi tình cờ ghé thăm blog này.